Loading...

Blog Japan Travel Blog

Tiếng Nhật hữu dụng 03/09/2021

TẬP HỢP NHỮNG MẪU CÂU TIẾNG NHẬT HỮU ÍCH TRONG CÁC QUÁN ĂN NHẬT BẢN

Nếu có cơ hội đến Nhật du lịch, nhất định không thể bỏ qua các quán ăn tại đây. Nhật Bản có rất nhiều món ăn hấp dẫn, nên các món ăn Nhật luôn là thứ mang đến niềm vui lớn nhất cho hành trình tại đất nước này.
Tuy nhiên, đa số ai cũng lo lắng việc làm thế nào có thể gọi các món ăn trong menu ?, liệu mình có thể thanh toán đúng cách không ?… Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn “ Tiếng Nhật hữu ích” có thể sử dụng trong các quán ăn Nhật Bản.
Đây toàn là những mẫu câu dễ ghi nhớ, nên nhất định hãy sử dụng nhé❤

Danh sách những mẫu câu tiếng Nhật hữu ích

TẬP HỢP NHỮNG MẪU CÂU TIẾNG NHẬT HỮU ÍCH TRONG CÁC QUÁN ĂN NHẬT BẢN

Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu 8 mẫu câu tiếng Nhật có thể sử dụng trong các quán ăn tại Nhật. Vì toàn những mẫu câu ngắn, nên hãy ghi nhớ và sử dụng nó nhé.

① Sumimasen (Xin lỗi)

「Sumimasen」 là một từ rất linh hoạt trong tiếng Nhật. Cụ thể, nó có thể được sử dụng trong ba bối cảnh hoàn toàn khác nhau.

 

📌 (1) Khi xin lỗi Đầu tiên, mẫu câu này được sử dụng khi xin lỗi một ai đó. Ví dụ: khi bạn lỡ đụng phải người khác trong quán ăn , trước hết hãy nói 「Sumimasen」.

 

📌 (2) Khi cảm ơn Khi bày tỏ sự biết ơn với một ai đó cũng có thể dùng 「Sumimasen」. Tuy rằng trong tiếng Nhật, từ vốn để bày tỏ sự biết ơn là 「Arigatou」, nhưng「Sumimasen」cũng có thể dùng để thay thế từ này.

 

📌 (3) Khi gọi ai đó Chỉ cần nói 「Sumimasen」khi muốn gọi một ai đó, phía đối phương cũng sẽ phản ứng lại với bạn. Ở trong một quán ăn, các bạn có thể gọi nhân viên đến chỗ mình bằng cách nói 「Sumimasen」.

 

Như vậy, 「Sumimasen」 là một từ cực hữu ích có thể sử dụng trong mọi tình huống, nên trước hết hãy ghi nhớ từ này đi nhé👍

 

② Osusume wa nan desuka ? ( Đề xuất của quán này là gì ạ? )

Khi đến một cửa hàng, có lẽ các bạn sẽ rất phân vân không biết chọn món nào là phù hợp. Những lúc như vậy, hãy thử hỏi nhân viên rằng 「Osusume wa nan desuka ?」( Đề xuất của quán này là gì ạ? ). Nhân viên sẽ chỉ cho bạn biết ở cửa hàng này, món nào là nổi tiếng và ngon nhất. Nếu các bạn không thể đọc tiếng Nhật thì cũng không thể hiểu được menu, nên những lúc này hãy thử nghe theo đề xuất của nhân viên các bạn nhé.

 

Đề xuất của quán này là gì ạ?

③ Kore wa nan desuka ? ( Đây là món ăn gì vậy ?)

Trường hợp bạn đọc menu cũng không hiểu, hãy thử hỏi,「Kore wa nan desuka ?」( Đây là món ăn gì vậy ?). Đặc biệt trong trường hợp có những món bạn không thể ăn được vì liên quan đến tôn giáo, người ăn chay,.. chẳng hạn, nên lời khuyên cho các bạn là hãy xác nhận trước các món ăn bằng cách này nhé.

 

④ Kore de onegaishimasu (Làm ơn cho tôi gọi món này)

Cho dù bạn muốn gọi menu nhưng cũng chẳng biết tên menu là gì đúng không nào. Những lúc như vậy, có thể chỉ vào menu và nói 「Kore de onegaishimasu」(Làm ơn cho tôi gọi món này). Như vậy là các bạn đã có thể gọi món mà các bạn đã chỉ định rồi đấy.

 

⑤ Supun to foku onegaishimasu (Làm ơn cho tôi muỗng và nĩa)

Làm ơn cho tôi muỗng và nĩa

Đồ ăn Nhật đa số là ăn bằng đũa nên thực sự gây khó khăn cho người ngoài. Việc thử ăn bằng đũa cũng tốt, nhưng dù thế nào cũng không quen việc dùng đũa thì bạn nên thử hỏi nhân viên rằng「Supun to foku onegaishimasu」(Ở đây có muỗng và nĩa không ạ?). Nhân viên sẽ mang muỗng và nĩa đến cho bạn đấy. Nhân tiện, nĩa sẽ gọi là 「Foku」、còn đĩa sẽ được gọi là 「Osara」. Nhớ từ vựng theo cặp như thế này thật là dễ đúng không nào.

 

⑥ Toire wa doko desuka ? (Nhà vệ sinh ở đâu vậy ?)

Nhà vệ sinh ở đâu vậy

Việc muốn đi vệ sinh nhưng không biết toilet ở đâu, là chuyện rất thường gặp ngay cả với người Nhật. Trong trường hợp như vậy, hãy hỏi nhân viên 「Toire wa doko desuka ?」(Nhà vệ sinh ở đâu vậy ạ ?). Bạn sẽ được hướng dẫn ngay lập tức. Ngoài ra, về cơ bản, biểu tượng người màu đỏ là toilet dành cho nữ, còn màu xanh là toilet dành cho nam. Trong trường hợp hiếm hoi mà toilet không được phân biệt bằng màu sắc, hãy nhớ thử hỏi 「Docchi desuka」(Bên nào vậy ạ?) nhé !

 

⑦ Ikura desuka ? (Bao nhiêu vậy ạ ?)

Ngay cả khi bạn quyết định chọn món ăn, điều rất đáng quan tâm đó chính là giá cả. Trong trường hợp như vậy, hãy hỏi nhân viên rằng 「Ikura desuka ?」(Giá bao nhiêu vậy ạ?). Nhân viên sẽ cho bạn biết giá của món ăn đó. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra giá trước, vì có nhiều cách biểu thị giá khác nhau như giá đã tính thuế hay giá chưa tính thuế…. Ngoài ra, hãy để ý vì cũng có trường hợp giá của một suất đơn và giá của một set menu có thể sẽ khác nhau đấy.

 

⑧ Okaikei onegaishimasu (Làm ơn tính tiền ạ )

Khi bạn ăn xong và muốn trả tiền, hãy nói với nhân viên bán hàng rằng 「Okaikei onegaishimasu」(Làm ơn tính tiền ạ ).Nhân viên có thể tính tiền tại bàn hoặc hướng dẫn bạn đến quầy tính tiền.

Cuối cùng

welcome to japan

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ ! Ở trên, bài viết đã giới thiệu các mẫu câu hữu ích có thể sử dụng trong các quán ăn Nhật Bản. Hầu hết các mẫu câu trên đều có thể sử dụng ngay cả bên ngoài quán ăn, nên việc ghi nhớ nó sẽ rất là hữu ích đấy. Viết những mẫu câu này ra một tờ giấy nhỏ, mang theo và có thể lấy ra xem bất cứ lúc nào cũng yên tâm hơn nhỉ. 📝
Hơn nữa, nhiều quán ăn cũng có người Nhật nói được tiếng Anh, vậy nếu bạn thực sự không hiểu tiếng Nhật, thử giao tiếp bằng tiếng Anh cũng là một cách hay đấy. Nếu bạn giỏi tiếng Anh hơn tiếng Nhật, tốt hơn hết là nên học tiếng Anh trước.

 

Tệ hơn nữa, hãy dùng cử chỉ hay bằng bất cứ cách gì có thể truyền đạt được là ok. Gần đây, các ứng dụng dịch thuật trên smartphone cũng được sử dụng khá rộng rãi, nên hãy thử dùng cách này xem sao nhé.
Nào, cùng tận hưởng chuyến đi tại Nhật Bản thôi !

Chia sẻ

Trở về danh sách bài viết

Chúng tôi đang tìm kiếm Writer!

 • Đăng ký dễ dàng và miễn phí

  Đăng ký dễ dàng và miễn phí

  Miễn phí đăng ký trở thành Writer!
  Hay liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

 • Lan tỏa nét quyến rũ của Nhật Bản

  Lan tỏa nét quyến rũ của Nhật Bản

  Thông qua trang blog, bạn có thể giới thiệu những nét quyến rũ của Nhật Bản chưa được liệt kê trong sách du lịch.

 • Hỗ trợ qua mail

  Hỗ trợ qua mail

  Nếu bạn có vấn đề gì chưa hiểu thì có thể nhanh chóng giải quyết qua email.
  Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Hướng dẫn viênTuyển mộ Writer