Loading...

Blog Japan Travel Blog

Lịch sử 11/08/2020

Lịch sử thư pháp

Thư Pháp – một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản

 

Trong thư pháp, người viết thường đặt toàn bộ tinh thần vào việc viết một ký tự, thời gian trôi qua nhưng đòi hỏi vẫn giữ được tâm trí trong từng nét bút, nhờ đó mà giúp bản thân rèn luyện được khả năng tập trung. Vì vậy, ở Nhật Bản, như một phần của giáo dục, rất nhiều gia đình đã rèn luyện thư pháp như một môn học dành cho con cái. Thực ra bản thân mình cũng đã học thư pháp từ năm 3 tuổi dưới sự hướng dẫn của thầy giáo.

 

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử Thư pháp, điều mà mọi người ai ai cũng quan tâm.

Thư Pháp – một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản

 

Trong thư pháp, người viết thường đặt toàn bộ tinh thần vào việc viết một ký tự, thời gian trôi qua nhưng đòi hỏi vẫn giữ được tâm trí trong từng nét bút, nhờ đó mà giúp bản thân rèn luyện được khả năng tập trung. Vì vậy, ở Nhật Bản, như một phần của giáo dục, rất nhiều gia đình đã rèn luyện thư pháp như một môn học dành cho con cái. Thực ra bản thân mình cũng đã học thư pháp từ năm 3 tuổi dưới sự hướng dẫn của thầy giáo.😊

 

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử Thư pháp, điều mà mọi người ai ai cũng quan tâm.✨

 

Himiko liệu có liên quan đến sự khởi nguồn của thư pháp không?

Người ta nói rằng, ban đầu Nhật Bản không có các ký tự gốc của riêng mình và thư pháp được sinh ra từ Hán tự của Trung Quốc.

 

Thời gian chính xác khi nào các ký tự được viết theo nghệ thuật thư pháp đến nay vẫn chưa rõ, nhưng theo những di phẩm còn sót lại có thể dự đoán được việc này diễn ra trong khoảng thời gian nào.

 

Di vật cho thấy chữ Kanji đã du nhập vào Nhật Bản chính là kim ấn “Hán Ủy Nô Quốc Vương Ấn”.

 

Con dấu bằng vàng này được khai quật vào thời Edo, được cho là do Hán Quang Vũ Đế – vị hoàng đế đầu tiên hậu nhà Hán của triều đại Trung Quốc, vào khoảng 2000 năm trước tức năm 57 sau Công nguyên đã trao cho sứ giả vùng Nanoku, hiện tại là khu vực Fukuoka ngày nay.

 

Và những chữ cái đầu tiên của Nhật Bản xuất phát từ kiểu chữ thư pháp của kim ấn này được gọi là Tenshotai (Triện Thư Thể).

 

Ngoài kim ấn Hán Ủy Nô Quốc Vương Ấn ra, gương đồng cũng nổi tiếng là một di vật khác. Từ năm 57 sau công nguyên thời điểm kim ấn được làm ra, sau khoảng 150 năm, tức năm 220 sau công nguyên vào thời đại của Yamato, trong Ngụy Thư của Tam Quốc Chí có viết về Nữ hoàng Himiko, người lãnh đạo đã thống nhất các quốc gia của Yamato nói trên.

 

Có viết rằng Nữ hoàng Himiko “đã nhiều lần triều cống ※1 cho nhà Ngụy của Trung Quốc, và được nhà Ngụy ban tặng nhiều chiếc gương.”

※1 Triều cống: Sứ giả nước ngoài sẽ đến triều đình vào buổi sáng để dâng cống phẩm.

 

Chiếc gương đồng được tìm thấy là “Gương đền Sumida Hachiman”, có hình dáng mô phỏng theo một di vật của Trung Quốc nên được cho là chiếc gương mà Himiko được ban tặng từ triều Ngụy. Vì các chữ cái trên gương đồng được viết bằng chữ Kanji nên đây là bằng chứng cho thấy vào thời điểm này, thư pháp đã lan truyền rộng rãi từ Trung Quốc cho đến Nhật Bản. Và sau đó, vào thời đại Yayoi và thời đại Nara, kể từ khi thư pháp được du nhập vào, nhiều câu chuyện Monogatari cũng lần lượt được ra đời.

 

Từ thời kỳ Nara đến Heian. Sự hình thành của Thư pháp bắt đầu từ việc ghi chép kinh

Vào thời Nara (710 SCN), Phật giáo được truyền bá và ghi chép lại bởi Hoàng hậu Komyo, vợ của Thiên hoàng Shomu.

 

Nhất Thiết Kinh

Cám Chỉ Ngân Tự Hoa Nghiêm Kinh – bản sao của Hoa Nghiêm Kinh

 

Đây chính là những bản chép kinh được biết đến nhiều nhất và đã góp phần xây dựng nên nền nghệ thuật thư pháp được phát triển cho đến ngày nay.

 

Từ những bản chép kinh thời Nara năm 13 Tenpyou (tức năm 741 SCN) cho đến cả một nền nghệ thuật

Một trong những bộ kinh dẫn đến sự ra đời của nghệ thuật thư pháp là “Quá Khứ Hiện Tại Nhân Quả kinh”, đây là một bộ kinh kể lại câu chuyện về tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và lịch sử của thế giới này. Với nửa trên của bản kinh thường là hình ảnh, nửa dưới là bản chép kinh. Quá Khứ Hiện Tại Nhân Quả Kinh này đã tồn tại từ thời Nara cho đến thời Kamakura và được xem là bức họa cực kỳ nổi tiếng.

 

Thời kỳ Heian 809-833 SCN đã trở thành một triều đại văn hóa

Bước vào thời đại Heian, nghệ thuật này được biết với tên gọi là Nougaki ※2

※2 Nouagki: nói về những người viết chữ đẹp.

 

Saicho

Kukai

Tachibana no Hayanari

 

3 vị trên được gọi là “Tam Bút” (3 người viết chữ đẹp cổ xưa nổi tiếng). Trong số đó đầu tiên phải kể đến Kukai, được biết đến với tên gọi là Đại sư Kobo – một trong những nhà sư Phật giáo nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, với câu nói: “Kobo cũng chính là nét bút”. Và Tachibana no Hayanari cũng là người đã từng du học ở Trung Quốc và trở về Nhật Bản cùng với pháp sư Kukai. Mặc dù địa vị trong xã hội không cao nhưng những bậc hiền nhân này vẫn trở nên nổi tiếng với tài năng viết chữ đẹp xuất chúng của mình.

 

Ngoài ra còn có Saicho – nhà sư Phật giáo nổi tiếng, người đã xây dựng ngôi chùa Hieizan Enryakuji và truyền bá giáo phái Tendai (Thiên Thai tông) trong thời kỳ Heian. Saicho học hỏi và kế thừa phong cách của Vương Hi Chi, một chính trị gia và là một nhà thư pháp người Hoa Đông, Trung Quốc. Hơn nữa sau khi trở về Nhật Bản, ông đã du nhập và truyền bá phong cách của Nhan Chân Khanh, cũng là một chính trị gia và là nhà thư pháp triều đại nhà Đường của Trung Quốc.

 

Bằng cách này, nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ các nhà thư pháp nổi tiếng của Trung Quốc và được kế thừa cho đến ngày nay.

 

Giữa thời kỳ Heian Năm 928 SCN   Thư pháp là một nét văn hóa đẹp của Nhật Bản

Vào khoảng giữa thời kỳ Heian, công việc của các sứ giả đã không còn nữa,

 

Ono no Michikaze

Fujiwara no Sukemasa

Fujiwara no Yukinari

 

Bắt đầu xuất hiện 3 cây bút viết chữ đẹp mới.

 

Ba vị này được gọi là Tam Tích. Trong đó, Ono no Michikaze nổi tiếng với các tác phẩm Hành Thảo Thư ※3 đẹp mắt cũng chịu ảnh hưởng phong cách của Vương Hi Chi, chính trị gia và là nhà thư pháp của Trung Quốc.

※3 Hành Thảo Thư: Thể hành thư và Thể thảo thư.

 

Fujiwara no Sukemasa thì chịu ảnh hưởng bởi phong cách của Ono no Michikaze, nhưng nét chữ lại mang nét ung dung và đẹp mắt hơn. Còn Fujiwara no Yukinari lại được biết đến với nét chữ thanh thoát và duyên dáng kết hợp phong cách của Ono no Michikaze và Vương Hi Chi.

 

Thời đại Heian Năm 995 SCN    Sự xuất hiện của Sei Shounagon, Murasaki Shikibu cho đến chính quyền Fujiwara

Kể từ sau đó, cháu của Fujiwara no Sukemasa – Fujiwara no Saneyori đã thiết lập nền chính trị nhiếp quan và được duy trì cho đến đời các cháu trai của ông là Fujiwara no Michitaka và Fujiwara no Michinaga.

 

Sei Shounagon – nữ quan phục vụ cho Fujiwara no Teishi (Thiên hoàng Ichijo) con gái cả của Fujiwara no Michitaka, và Murasaki Shikibu – nữ quan của Fujiwara no Akiko (Thiên hoàng Ichijo) con gái của Fujiwara no Michinaga, cũng là 2 nhân vật cực kỳ tài năng và nổi trội trong nền nghệ thuật thư pháp.

 

Kết

Thư pháp là một phần thiết yếu của lịch sử và văn hóa Nhật Bản đi cùng với những câu chuyện sâu sắc và thú vị.

 

Thông qua bề dày lịch sử của nét nghệ thuật độc đáo này, có bạn nào muốn bắt đầu và thử tập viết thư pháp không ạ?😁

 

Lần tới chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách luyện viết chữ thư pháp nhé!

Chia sẻ

Trở về danh sách bài viết

Chúng tôi đang tìm kiếm Writer!

 • Đăng ký dễ dàng và miễn phí

  Đăng ký dễ dàng và miễn phí

  Miễn phí đăng ký trở thành Writer!
  Hay liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

 • Lan tỏa nét quyến rũ của Nhật Bản

  Lan tỏa nét quyến rũ của Nhật Bản

  Thông qua trang blog, bạn có thể giới thiệu những nét quyến rũ của Nhật Bản chưa được liệt kê trong sách du lịch.

 • Hỗ trợ qua mail

  Hỗ trợ qua mail

  Nếu bạn có vấn đề gì chưa hiểu thì có thể nhanh chóng giải quyết qua email.
  Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Hướng dẫn viênTuyển mộ Writer